ผู้เขียน หัวข้อ: 5 อย่าง ที่คนใช้รถยนต์ต้องรู้ อย่าเข้าใจผิด!  (อ่าน 5717 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 53
    • ดูรายละเอียด
ถ้าพูดถึง รถยนต์ ต้องบอกเลยว่ากลายเป็นอวัยวะอีกส่วนนึงของคนในยุค 4.0 นี้ไปแล้ว บางคนก็ใช้รถยนต์ได้อย่างถูกวิธี แต่ก็มีอีกหลาย ๆ คนที่ยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้รถยนต์อยู่ ไม่ว่าจะเห็นคนอื่นทำก็เลยทำตาม ๆ กันมา หรืออาจจะคิดเองว่าการทำแบบนี้น่าจะถูกแล้ว ทาง masii ก็เลยได้นำเอาเคล็ดลับในการใช้รถยนต์ให้ถูกต้องมาฝากกัน

●   เปิดไฟฉุกเฉินขับรถเมื่อฝนตกหนัก
บางคนมีความเข้าใจว่าการเปิดไฟฉุกเฉิน หรือที่เราเรียกกันว่าไฟผ่าหมาก เปิดเวลาขับผ่านสี่แยกแล้วเราต้องการที่จะตรงไปป บอกเลยว่าการกระทำแบบนี้เป็นความเข้าใจแบบผิด ๆ ซึ่งการทำแบบนี้อาจจะให้รถคันอื่น ๆ ที่เห็นสัญญาณไฟเพียงด้านเดียวแล้วไม่ได้ชะลอใให้เรา ก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อีกอย่างนึงคือการเปิดไฟฉุกเฉินขณะฝนตก ก็อาจจะทำให้รถที่ตามมาคันหลังเข้าใจว่ารถของเราเสียได้ แล้วก็หักหลบเปลี่ยนเลน แต่เราก็ดันจะเปลี่ยนเลนเหมือนกันก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นั่นเอง

●   คิดว่าการขับรถช้า ๆ จะช่วยประหยัดน้ำมัน
ความเข้าใจว่าขับรถช้าจะช่วยประหยัดน้ำมันเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดเลยทีเดียว จริง ๆ แล้วก็ต้องขึ้นอยู่กัยพฤติกรรมการขับรถของเรานั่นแหละ ถ้าเราขับรถกระชาก เร่งเครื่อง แล้วกลับมาขับรถช้า ๆ ก็ไม่ได้ช่วยให้ประหยัดน้ำมันขึ้นมาเลย การที่จะประหยัดน้ำมันจริง ๆ ก็คือเราจะต้องขับรถด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอนั่นเอง

●   เวลาจอดรถตากแดดยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น
บางคนมีความเข้าใจว่าถ้าเราจอดรถไว้กลางแดดร้อน ๆ ให้ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นเพราะว่าการที่ยางปัดน้ำฝนสัมผัสกับกระจกที่มีความร้อนดจะทำให้ก้านปัดน้ำฝนนั้นเสื่อมสภาพ แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ได้มีผลอย่างไรกับตัวยางปัดน้ำฝนเลย เพราะเจ้ายางปัดน้ำฝนพวกนี้มีอายุการใช้งานของมันอยู่แล้ว

●   การเติมน้ำมันออกเทนสูงไม่ได้ช่วยให้รถแรงขึ้น
บอกก่อนว่า ค่าออกเทน นั้นก็คือ ค่าความต้านทานการจุดระเบิดน้ำมันเบนซิน แสดงความต้านทางการน็อคของเชื้อเพลิง การเติมน้ำมันออกเทนสูงไม่ได้ช่วยให้เครื่องยนต์แรงขึ้น แต่จะเป็นความต้านทางการน็อคของเครื่องยนต์สูงนั่นเอง

●   เปิดไฟตัดหมอกแบบไม่จำเป็น
รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมาส่วนใหญ่จะติดไฟตัดหมอกทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เพื่อจะเพิ่มวิสัยทัศน์ในการขับรถมากขึ้น แต่รู้รึเปล่าว่าการเปิดไฟตัดหมอกนั้นจะเปิดใช้ได้ต่อเมื่อมีหมอกลงมาหนาจริง ๆ ตามพระราชบัญญัติการจราจรทางบกนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเคล็ดลับที่ masii เอามาฝากกัน แล้วเพื่อน ๆ มีความเข้าใจผิดในการใช้รถยนต์ของเราแบบไหนกันบ้าง ตอนนี้เราก็ได้รู้กันแล้วก็ใช้กันให้ถูกวิธีนะจ๊ะ แต่นอกจากเคล็ดลับเหล่านี้แล้ว เรายังจะต้องทำ ประกันภัยรถยนต์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับรถให้กับตัวเราเองด้วยนะจ๊ะ สำหรับใครที่สนใจทำประกันรถยนต์ คลิ๊กที่นี่ หรือโทร 02 710 3100 หรือแอด LINE: @masii (มี @ ด้วยนะ) เพื่อสอบถามเรื่องเบี้ยประกันรถยนต์ หรือข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก www.masii.com